Lương Y Triệu Thị Thanh Kho Thuốc Sống Của Dân Tộc Dao Ở Ba Vì

Lương y Triệu Thị Thanh sinh ngày 13/ 03/ 1949. Lương y Triệu Thị Thanh là người dân tộc Dao ( trong nhóm Dao Quần Chẹt )  tại thôn Hợp Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội.

Hiện tại bà là chủ tịch Hội Đông y xã Ba Vì, huyện Ba Vì – HN. Đồng thời cũng là phó Chủ nhiệm Hợp tác xã thuốc nam của địa phương.

 

Sinh ra và lớn lên tại chân núi Ba Vì, từ thuở nhỏ Lương y Triệu Thị Thanh đã được tiếp xúc với các cây thuốc Nam khi ông cha của bà làm nghề thuốc. Ngày ấy người Dao còn ở trên núi cao Ba Vì, khi bị bệnh thì họ ít có cơ hội xuống miền xuôi để khám chữa, một phần do kinh tế, phần nữa do đường núi khó đi. Vì vậy mà họ tự tìm hiểu và chắt lọc những tinh túy của các cây thuốc quý trên núi Ba Vì để đúc kết thành các bài thuốc chữa bệnh.

Năm 20 tuổi Lương y Triệu Thị Thanh chính thức được ông cha truyền dạy nghề thuốc nam. Từ đây bà hàng ngày hái thuốc, bốc thuốc cho người bệnh ở vùng Ba Vì và các địa phương lân cận.

Bà kể: Ngày xưa người dân có điều kiện như bây giờ, người có điều kiện đến chữa bệnh thì cho con gà, cân gạo, củ khoai…Người nghèo đến chữa thì mình làm phúc cho họ…

Chính vì tư tưởng như vậy mà suốt hơn 50 năm qua, mặc dù nghề thuốc vùng chân núi Ba Vì gặp nhiều biến động, Theo chính sách bảo vệ rừng quốc gia Ba Vì của nhà nước người Dao ở Ba Vì phải di chuyển xuống sống thấp hơn nên cây dược liệu cũng khan hiếm hơn. Đồng thời người dân cũng ngày càng không mặn mà với nghề…

Tuy nhiên, Lương y Triệu Thị Thanh vẫn giữ nghề của ông cha để lại, vì theo bà: Đó là những tài sản vô giá được chọn lọc qua nhiều thế hệ người Dao Quần Chẹt ở Ba Vì. Và mỗi bài thuốc là 1 giá trị không thể đong đếm – Phải lưu giữ các bài thuốc để có thể giúp người, cứu người. Và cho đến nay đến nay Lương y Triệu Thị Thanh được coi là kho thuốc sống của người Dao ở Ba Vì.

 

Hơn 50 năm tâm niệm theo nghề thuốc, Lương y Triệu Thị Thanh đã đóng góp không ít công sức cho việc gìn giữ nghề thuốc Nam của dân tộc, củng cố tình đoàn kết dân tốc. Chính vì vậy bà nhận được hơn 60 bằng khen từ các cấp trung ương đến địa phương.

Với cái tâm và cái tầm trong nghề thuốc, ngày càng nhiều người biết đến Lương y Triệu Thị Thanh, nhiều đơn vị truyền thông chủ động làm các chương trình về bà để người dân trên cả nước được biết đến.

Lương y Triệu Thị Thanh lên sóng VTV

Lương y Triệu Thị Thanh lên sóng VTC

 

Gần 50 năm làm thuốc Lương y Triệu Thị Thanh đã giúp nhiều người thoát bệnh. Hiện bà tinh thông khoảng hơn 100 bài thuốc. Trong đó có gần 30 bài thuốc hay chữa các bệnh như: Dạ dày, đại tràng co thắt và mãn tính, các bệnh về khớp, vôi hóa, thoát vị đĩa đệm, các bệnh phụ khoa, bệnh rối loạn tiền đình, bệnh trĩ và bệnh yếu sinh lý….Các bài thuốc được Lương y Triệu Thị Thanh bốc đều có hiệu quả rất tốt cùng chi phí không hề đắt. Điều đáng mừng hơn là hiện Lương y Triệu Thị Thanh đã tìm ra bí quyết nấu thuốc thành cao nhưng vẫn giữ được nguyên tác dụng của thuốc. Vì vậy tạo được sự tiện lợi cho người bệnh khi sử dụng.

 

 

1 bài thuốc được làm thành dạng cao

Năm nay 69 tuổi, cũng là lúc bà Thanh truyền dạy lại cho con cháu những bí quyết gia truyền mà ông cha đã để lại cho bà. Hiện đang có 4 người con đang theo để nối nghiệp của bà.

Có thương hiệu trong nghề thuốc Nam. Vì vậy hiện nay nhiều thành phần đang cố tình giả danh lương y Triệu Thị Thanh để bán thuốc trục lợi. Bạn đọc nên tham khảo, tìm hiểu kỹ để mua được thuốc từ lương y Triệu Thị Thanh.

SĐT: 0981.272.499 Hoặc 0912.337.015

Xin trân trọng cám ơn!

Bấm gọi 0981.272.499